Những điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 của Trường ĐHBK Hà Nội là gì?

Trả lời: Công tác tuyển sinh năm 2015 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội về cơ bản giữ ổn định như năm 2014. Có 3 điểm mới đó là:

  • Để tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, từ năm nay Trường sẽ không tuyển sinh hệ cao đẳng, nhưng vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh đại học như năm 2014.
  • Trường chỉ tuyển sinh trong khu vực từ Thừa Thiên – Huế trở ra, như vậy năm nay cũng sẽ không còn cụm thi Quy Nhơn.

 

Câu hỏi

Câu trả lời

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 của Trường ĐHBK Hà Nội là gì?

Công tác tuyển sinh năm 2015của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội về cơ bản giữ ổn định như năm 2012. Có 3 điểm mới đó là:

  • Để tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, từ năm nay Trường sẽ không tuyển sinh hệ cao đẳng, nhưng vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh đại học như năm 2012.
  • Trường chỉ tuyển sinh trong khu vực từ Thừa Thiên – Huế trở ra, như vậy năm nay cũng sẽ không còn cụm thi Quy Nhơn.
  • Trường áp dụng quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về mở rộng đối tượng tuyển thẳng là học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; học sinh trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế.

Những điểm chính trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 của Trường ĐHBK Hà Nội là gì?

Công tác tuyển sinh năm 2015của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội về cơ bản giữ ổn định như năm 2012. Trường tổ chức hai đợt thi theo kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo: đợt 1 (4-5/7) thi khối A và thêm khối A1 cho một số nhóm ngành, đợt 2 (9-10/7) thi khối D1.

Trường áp dụng phương thức xét tuyển theo 7 nhóm ngành ĐH (dự kiến 5.200 chỉ tiêuhệ chính quy và 400 hệ đào tạo quốc tế. Mỗi nhóm ngành bao gồm các ngành có đặc thù chuyên môn và lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp gần nhau, tạo điều kiện cho thí sinh dễ dàng lựa chọn nhóm ngành học phù hợp nguyện vọng bản thân. Thông tin chi tiết về các nhóm ngành có trong mục “Các ngành tuyển sinh”.

Một số điểm đáng chú ý là:

  • Để tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, từ năm nay Trường sẽ không tuyển sinh hệ cao đẳng, nhưng vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh đại học như năm 2012.
  • Trường chỉ tuyển sinh trong khu vực từ Thừa Thiên – Huế trở ra, như vậy năm nay cũng sẽ không còn cụm thi Quy Nhơn.

- Trường áp dụng quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về mở rộng đối tượng tuyển thẳng là học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; học sinh trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế.

- Các nhóm ngành 1,2, 5, 6 thí sinh chọn thi khối A hoặc A1, đối với nhóm 6 thí sinh còn có thể chọn thi khối D1. Riêng nhóm 7 bắt buộc thi khối D1 (Tiếng Anh nhân hệ số 2).

- Phương thức xét tuyển linh hoạt, thí sinh không đạt điểm chuẩn NV1 sẽ được tự động chuyển sang nhóm ngành có điểm thấp hơn cùng khối thi theo nguyện vọng đăng ký bổ sung. Khi nhận được giấy báo dự thi, thí sinh sẽ điền các nguyện vọng đăng ký bổ sung và nộp lại trong ngày thi.

- Mô hình đào tạo hội nhập quốc tế, sinh viên có thể lựa chọn chương trình Cử nhân 4 năm hoặc chương trình Kỹ sư 5 năm để phù hợp với khả năng của bản thân và xu hướng việc làm sau này.

- Chương trình đào tạo đổi mới hiện đại theo các chuẩn mực quốc tế, nội dung tinh giản, thiết thực, cấu trúc mềm dẻo và liên thông. Khi vào học, sinh viên có thể lựa chọn chương trình song ngành (một bằng ghi 2 ngành) hoặc chương trình song bằng (hai bằng riêng biệt)

- Nhiều lựa chọn hấp dẫn cho thí sinh tham gia các chương trình đào tạo chất lượng cao (Chương trình Kỹ sư tài năng, Kỹ sư chất lượng cao, chương trình tiên tiến, chương trình Việt-Nhật, chương trình song bằng Cử nhân Tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế) cũng như các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế thuộc Viện Đào tạo Quốc tế.

- Trường ĐHBK Hà Nội không nhận hồ sơ dự thi nhờ của thí sinh trường khác, trừ những trường đại học có ký hợp đồng trực tiếp với ĐHBK Hà Nội.

Năm nay Trường ĐHBKHN xét tuyển như thế nào? Có một điểm chuẩn chung vào trường hay điểm chuẩn theo nhóm ngành? Nếu em trượt NV1 thì có được chuyển sang nhóm ngành khác không?

Trường ĐHBK Hà Nội xây dựng điểm chuẩn theo khối thi và nhóm ngành, do vậy mã ngành thí sinh ghi trong hồ sơ ĐKDT chỉ làm căn cứ để Nhà trường xếp vào nhóm ngành tương ứng. Thí sinh không đạt NV1 được chuyển sang nhóm ngành khác theo nguyện vọng đăng ký bổ sung (thực hiện trong ngày thi). Ngoài ra, TS không trúng tuyển hệ Kỹ sư (5 năm) được xét chuyển học hệ Cử nhân công nghệ (4 năm).

Sau năm học thứ nhất, sinh viên sẽ đăng ký lại nguyện vọng ngành học (thuộc nhóm ngành trúng tuyển) để Trường xếp dựa trên kết quả học tập và chỉ tiêu cho từng ngành, trừ các nhóm ngành 4-6 xếp hoàn toàn theo nguyện vọng của sinh viên.

Riêng đối với hai chuyên ngành Tiếng Anh thuộc nhóm 7, Nhà trường xét tuyển theo điểm chuẩn riêng cho mỗi chuyên ngành. Khi đi thi thí sinh sẽ được hướng dẫn đăng ký chuyên ngành NV1 và NV bổ sung để có cơ hội xét chuyển nguyện vọng trong trường hợp không đạt NV1.

Theo em được biết thì có phảitrường phân ngànhngay từ điểm thi đầu vào?

Trường ĐHBK Hà Nội xác định điểm chuẩntheo nhóm ngành, chứ không phải theo từng ngành (trừ nhóm 7 xét tuyển riêng theo 2 chuyên ngành thuộc ngành Ngôn ngữ Anh). Sau năm thứ nhất, sinh viên sẽ có điều kiện tìm hiểu  kỹ và lựa chọn đăng ký ngành học thuộc nhóm ngành trúng tuyển. Nhà trường xếp ngành cho nhóm 01-03 dựa trên kết quả học tập năm thứ nhất, còn đối với các nhóm 04-06 sinh viên được xếp ngành hoàn toàn theo nguyện vọng đăng ký. Sau khi được xếp ngành học, sinh viên được quyền hoàn toàn tự chọn định hướng chuyên ngành nằm trong ngành học .

Phương thức xét tuyển theo nhóm ngành của Trường ĐHBK Hà Nội có ưu điểm gì? Tại sao Trường không đưa ra một điểm chuẩn trúng tuyển hoặc xét tuyển theo từng ngành cụ thể?

Phương thức xét tuyển theo nhóm ngành của Trường ĐHBK Hà Nội có nhiều ưu điểm hơn so vớiphương án một điểm chuẩn trúng tuyển và phương án điểm chuẩntheo từng ngành, cụ thể là:

- Ưu điểm so với phương thức đưa ra một điểm chuẩn duy nhất: Thí sinh được xét tuyển vào nhóm ngành theo nguyện vọng ngay từ đầu, về sau sẽ được xếp ngành học thuộc nhóm đó và do vậy sẽ yên tâm học tập. Mỗi nhóm ngành bao gồm các ngành có đặc thù chuyên môn và lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp gần nhau, do vậy thí sinh dễ dàng lựa chọn nhóm ngành học phù hợp nguyện vọng bản thân.

- Ưu điểm so với phương thức xét tuyển theo từng ngành: Thí sinh có cơ hội trúng tuyển lớn hơn bởi điểm chuẩn của các nhóm ngành thuộc top trên (như nhóm 01 và nhóm 02) sẽ không quá cao và tương đối ổn định. Có một thực tế khá phổ biến nhiều năm là nhiều em thi vào một trường thuộc top trên, điểm rất cao nhưng vẫn không trúng tuyển vì chỉ thiếu nửa điểm hoặc một điểm vào ngành theo nguyện vọng (mà điểm chuẩn vào từng ngành có thể biến động lớn theo từng năm ngay), nhưng khi tham gia xét tuyển NV2, NV3 thì không còn cơ hội vào một ngành khác thuộc “top trung” của trường đó mà phải chờ thi lại năm sau. Ở phương thức xét tuyển linh hoạt theo nhóm ngành, Trường ĐHBK Hà Nội cho phép các em đăng ký nguyện vọng bổ sung để được tự động chuyển nhóm ngành trong trường không đạt NV1 ghi trong hồ sơ ĐKDT mà không cần phải chờ tới đợt đăng ký xét tuyển NV2, NV3 ở một trường khác. Hơn nữa, phần nhiều thí sinh phổ thông chưa hiểu biết rõ về đặc thù các ngành nghề cũng như chương trình đào tạo, khi trúng tuyển vào ĐHBK Hà Nội các em sẽ được giới thiệu và tư vấn kỹ lưỡng thông tin về các ngành nghề và chương trình đào tạo, đồng thời có cơ hội bình đẳng để phấn đấu học tập và lựa chọn ngành phù hợp trong nhóm ngành trúng tuyển (riêng những ngành học thuộc các nhóm 04-07 sinh viên hoàn toàn được xếp theo nguyện vọng).

Khi em làm hồ sơ đăng kí dự thi vào trường thì ở mục mã ngành điền như thế nào? Làm sao em ghi được nguyện vọng bổ sung để Trường tự động chuyển nhóm ngành khi em không đạt nguyện vọng 1?

Khi làm hồ sơ đăng kí dự thi các em có thể tự tin lựa chọn nhóm ngành hoàn toàn theo nguyện vọng và chỉ cần ghi mã của một ngành bất kỳ trong nhómngành. Mã ngành đại học năm nay theo quy định của Bộ gồm chữ cái D và 6 chữ số, cụ thể các em xem bảng mã ngành của Trường trong mục “Những ngành tuyển sinh”.

Khi nhận được giấy báo dự thi của Trường ĐHBK Hà Nội, các em sẽ được hướng dẫn điền vào “Phiếu đăng ký nguyện vọng bổ sung” và nộp lại cho trường khi đến dự thi để trong trường hợp không đạt NV1 sẽ được tự động xét chuyển sang nhóm ngành kháccùng khối thi và có điểm chuẩn thấp hơn.

Nhà trường xếp các ngành vào nhóm ngành dựa trên căn cứ nào?

Các ngành trong một nhóm ngành có nhiều tương đồng về chuyên môn, liên quan gần gũi với nhau. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể thấy các ngành cũng được xếp theo mức độ yêu thích của người học để thuận lợi cho việc lựa chọn.

Trường sẽ phân ngành như thế nào?

Sau năm học thứ nhất, Trường sẽ phân ngành học (trong cùng nhóm ngành) dựa trên kết quả học tập của sinh viên trong hai học kỳ đầu. Sinh viên sẽ có thêm thời gian tìm hiểu thông tin ngành nghề, đồng thời có cơ hội bình đẳng để phấn đấu học tập và lựa chọn ngành phù hợp nhất với nguyện vọng và khả năng của bản thân. Riêng các nhóm 04-06 Nhà trường sẽ xếp ngành hoàn toàn theo nguyện vọng đăng ký của sinh viên.

Trong quá trình học em có được chuyển nhóm ngành hoặc chuyển ngành học không?

Thí sinh trúng tuyển vào nhóm ngành nào sẽ không được chuyển sang nhóm ngành học khác, trừ trường hợp nhóm ngành trúng tuyển có điểm chuẩn cao hơn và nhóm ngành kia còn chỉ tiêu thì trong quá trình học năm thứ nhất nhà trường có thể xem xét.

Tương tự như vậy, sau năm thứ nhất khi sinh viên đã được phân ngành sẽ không được chuyển sang ngành học khác, trừ trường hợp ngành được xếp có điểm chuẩn cao hơn và ngành kia còn chỉ tiêu thì trong quá trình học năm thứ hai nhà trường có thể xem xét.

Nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo học chương trình song ngành hoặc chương trình song bằng, như vậy sinh viên vẫn có thể học ngành thứ hai theo nguyện vọng mà không phải chuyển ngành. Tùy theo mức độ khác giữa hai ngành học, thời gian toàn khóa có thể kéo dài hơn bình thường từ 1-3học kỳ đối với chương trình song ngành và từ 3-4học kỳ đối với chương trình song ngành. Tuy nhiên với học chế tín chỉ đang áp dụng tại Trường, những sinh viên giỏi có thể học vượt để rút ngắn thời gian học toàn khóa.

Trường có chính sách ưu tiên trong xét tuyển không?

Trường ĐHBK Hà Nội thực hiện chính sách ưu tiên trong xét tuyển theo quy chế chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao gồm ưu tiên theo đối tượng (đối tượng chính sách, thí sinh đạt giải kỳ thi HSG quốc gia, tham gia tập huấn thi Olympic quốc tế, học sinh trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế) và ưu tiên theo khu vực.

Những đối tượng nào được tuyển thẳng? Chúng em đạt giải thi HSG quốc gia lớp 12 có được tuyển thẳng không? Nếu chúng em nằm trong diện được tuyển thẳng thì có được xếp vào nhóm ngành theo nguyện vọng không?

Các đối tượng tuyển thẳng được quy định trong Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh tham gia tập huấn thi Olympic quốc tế đã tốt nghiệp trung học, học sinh trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế, thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin học và Anh văn được tuyển thẳng vào đúng ngành hoặc ngành gần với môn đạt giải theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường hợp thí sinh không sử dụng quyền ưu tiên đó mà tham gia đăng ký dự thi vào một ngành khác, nếu có kết quả thi đại học từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được tuyển thẳng vào nhóm ngành phù hợp, cụ thể như sau:

- Thí sinh đạt giải các môn Toán, Lý, Hoá hoặc Tin học được tuyển thẳng vào một trong các nhóm ngành 01-06 theo nguyện vọng.

- Thí sinh đạt giải môn Sinh được tuyển thẳng vào nhóm 03 (Hoá-Sinh-Thực phẩm-Môi trường)

- Thí sinh đạt giải môn Anh văn được tuyển thẳng vào nhóm 07 (Ngôn ngữ Anh)

Năm 2015 Trường ĐHBKHN có xét tuyển nguyện vọng 2 không?

Trường áp dụng phương thức xét tuyển linh hoạt theo nhóm ngành, cho phép thí sinh không đạt điểm chuẩn cho nhóm ngành đăng ký ban đầu được xét tuyển vào một nhóm ngành khác có điểm chuẩn thấp hơn, như vậy thực chất đã giống như xét NV2, NV3 cho các thí sinh dự thi vào Trường rồi. Tuy nhiên năm nay Trường sẽ xem xét việc tuyển thêm NV2 đối với thí sinh dự thi khối B riêng cho 2 ngành Kỹ thuật sinh học và Kỹ thuật thực phẩm.

Điểm chuẩn các nhóm ngành của ĐHBK Hà Nội năm trước như thế nào?

Điểm chuẩn các nhóm ngành của ĐHBK Hà Nội năm 2012 như sau:

- Nhóm 01: 19,5 điểm (A, A1)

- Nhóm 02: 21,5 điểm (A, A1)

- Nhóm 03: 18,5 điểm (A)

- Nhóm 04: 18 điểm (A, A1)

- Nhóm 05: 18,5 điểm (A, A1)

- Nhóm 06: 20 điểm (A, A1, D1)

- Nhóm 07 (tiếng Anh hệ số 2): 26 điểm đối với Tiếng Anh KHKT&CN và 24 điểm đối với Tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế.

- Hệ Cử nhân công nghệ: 17 điểm đối với nhóm 1 và 3, 17,5 điểm đối với nhóm 2.

Năm nay khối ngành kinh tế, tài chính có xu hướng bão hòa, liệu số lượng thí sinh thi vào Trường có tăng nhiều hay không? Điểm chuẩn vào trường có tăng so với năm trước hay không?

Đây là một vấn đề của toàn quốc, tiếc rằng Trường không có số liệu dự báo. Tuy nhiên Nhà trường cho rằng số lượng thí sinh đăng ký thi vào ĐHBKHN sẽ giữ ổn định như năm trước. Điểm chuẩn vào các nhóm ngành có thểthay đổi ít nhiều phụ thuộc vào đề thi cũng như số lượng và chất lượng thí sinh đăng ký, nhưng chắc chắn không có dao động lớn.

Theo các thầy cô thì điểm chuẩn các nhóm ngành của ĐHBK Hà Nội năm nay sẽ như thế nào?

Điểm chuẩn của các nhóm ngành có thểthay đổi ít nhiều phụ thuộc vào đề thi cũng như số lượng và chất lượng thí sinh đăng ký, nhưng mức độ tương quan giữa điểm chuẩn của các nhóm ngành sẽ ít thay đổi.

Trường có tổ chức thi Cao đẳng không?

Từ năm nay Trường không tuyển sinh hệ cao đẳng.

Trường có tuyển sinh hệ liên thông không? Chỉ tiêu các ngành như thế nào? Nhà trường xác định điểm chuẩn như thế nào? Quy chế tuyển sinh có yêu cầu điểm chuẩn thi liên thông phải bằng điểm chuẩn thi đại học bình thường không?

Trường chỉ tuyển sinh liên thông theo kỳ thi đại học (khối A và A1) cho các em đã tốt nghiệp cao đẳng của ĐHBKHN. Các em có thể đăng ký vào các ngành phù hợp với khối thi (các nhóm 1-6), tổng chỉ tiêu Nhà trường dự kiến là 100. Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo không quy định rõ về cách xây dựng điểm chuẩn cho hệ liên thông. Nhà trường sẽ căn cứ vào số lượng thi và kết quả thi thực tế để xác định điểm chuẩn.